Giải pháp tiết kiệm tiền điện bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Theo Thông tư 16 của Bộ Công thương Quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện năng lượng mặt trời, có hiệu lực từ ngày 26/20/2017, thì tất cả các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) sử dụng hệ thống công tơ điện hai chiều. Khi đó, nếu một hộ dân lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan, lắp công tơ điện 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện với EVN, thì sẽ được hưởng các cơ chế từ thông tư này.

Thông tư 16 đã và đang góp phần vô cùng lớn trong việc phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Nhờ Thông tư này, các hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam nay không còn cần tới ắc quy lưu trữ vì đã có thể “gửi” lượng điện dư thừa lên lưới điện, làm giảm rất đáng kể chi phí đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời, tăng hiệu suất hệ thống do toàn bộ lượng điện tạo ra đều được tận dụng hiệu quả, và tăng tuổi thọ của hệ thống…

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hưởng lợi như thế nào nhờ Thông tư 16?

Photovoltaic Việt Nam xin được tóm lược qua 4 điểm chính sau đây:

 • Khi bạn đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, giả sử trong Tháng 1, hệ thống có sản lượng là 400kWh (ký điện). Nếu Tháng 1 bạn chỉ sử dụng 300kWh điện, thì Tháng 1 bạn đã gửi lên lưới điện 100kWh. Bạn không phải trả tiền điện cho tháng này, đồng thời lượng điện dư thừa 100kWh sẽ được tích lũy để tính cho kỳ sau.
 • Qua Tháng 2, nếu sản lượng của hệ thống vẫn là 400kWh (cộng với 100kWh điện tích lũy từ tháng 1), nhưng tháng này bạn sử dụng 650kWh điện, thì bạn chỉ phải trả cho EVN số tiền tương đương 150kWh.
 • Nếu trong các tháng từ 3 đến 12, sản lượng của hệ thống điện năng lượng mặt trời luôn đạt 400kWh, còn lượng điện tiêu thụ của tất cả các tháng này chỉ là 350kWh/tháng, nghĩa là trung bình mỗi tháng bạn “gửi” lên lưới điện 50kWh/tháng. Sản lượng thặng dư tích lũy đến hết tháng 12 là 500kWh. Lúc này EVN sẽ mua lại lượng điện mà bạn đã gửi lên với giá 2.086đồng/kWh, tức cuối năm bạn sẽ nhận được số tiền 1.043.000 đồng từ EVN.
 • Vẫn là hệ thống nói trên, và mỗi tháng hệ thống có sản lượng trung bình là 400kWh. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điện của nhà bạn trung bình lên tới 1.000kWh (1.000 “ký” điện), thì lợi ích mà hệ thống mang lại còn cao hơn nữa, do giá điện sinh hoạt của Việt Nam được tính theo giá bậc thang, tức dùng càng nhiều thì giá càng cao. Cụ thể như sau:

Giả sử nhà bạn tiêu thụ trung bình 1.000kWh điện mỗi tháng, số tiền phải trả trung bình mỗi tháng là 2.459.350 đồng, được tính theo 6 bậc như trong bảng dưới đây.

Như vậy, 600kWh cuối cùng bạn phải trả cho EVN với đơn giá là cao nhất lên tới 2.701 đồng/kWh. Lúc này, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có sản lượng 400kWh/tháng của bạn sẽ góp phần làm giảm 400kWh điện tiêu thụ điện ở bậc 6 (bậc có giá cao nhất). Nghĩa là bạn tiết kiệm được mỗi tháng trung bình 400x2.701 = 1.080.400 Đồng (trong tổng số 2.459.350 đồng phải trả), tức một năm bạn tiết kiệm được gần 13 triệu đồng tiền điện. Như vậy, lợi ích của hệ thống lúc này còn cao hơn cả việc hệ thống của bạn tạo ra điện dư thừa và bán lại cho EVN với đơn giá chỉ là 2.086đồng/kWh.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm những bộ phận nào?

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới tiêu biểu cần các loại thiết bị chính sau đây:

 1. Giàn pin năng lượng mặt trời: Công suất tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, thông thường đối với hộ gia đình là vào khoảng vài kW đến hơn 10kW. Giàn pin này được lắp trên mái nhà, hoặc nơi đất trống, theo hướng tối ưu nhất có thể để nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất trong ngày, và tạo ra nguồn điện 1 chiều (DC), với điện áp tùy thuộc vào cách tổ hợp, đấu nối của giàn pin.
 2. Inverter hòa lưới: Biến đổi nguồn điện DC do giàn pin năng lượng mặt trời tạo ra thành nguồn điện xoay chiều (AC) 220V/50Hz và hòa vào lưới điện. Khi công suất tiêu thụ trong nhà lớn hơn công suất sản sinh của hệ thống điện năng lượng mặt trời, điện từ lưới sẽ được tự động lấy bổ sung để bù vào. Khi công suất tiêu thụ trong nhà bé hơn công suất sản sinh của hệ thống điện năng lượng mặt trời, inverter hòa lưới sẽ tự động đẩy lượng điện dư thừa lên lưới điện quốc gia qua công tơ điện 2 chiều (công tơ lúc này “quay” ngược).
 3. Tủ hòa lưới: Là điểm đấu nối của inverter hòa lưới vào lưới điện, tủ cũng chứa các loại CB bảo vệ, các công tắc…
 4. Công tơ điện 2 chiều: Được lắp đặt thay thế cho công tơ điện thông thường khi ký hợp đồng hòa lưới với EVN.
 5. Hệ thống theo dõi, giám sát: Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, hệ thống có thể có nhiều tính năng khác nhau như giám sát, theo dõi thông qua màn hình LCD đơn thuần, thông qua phần mềm cài đặt trên máy tính, có thể truyền dữ liệu qua internet; theo dõi, giám sát từ xa qua điện thoại di động, lưu trữ dữ liệu sản lượng trực tuyến, có hoặc không có tính năng điều chỉnh công suất hòa lưới…

Giá thành của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Tùy thuộc vào cỡ công suất hệ thống mà bạn muốn lắp đặt, tùy thuộc vào chủng loại thiết bị, xuất xứ, và tùy thuộc vào đặc điểm của nơi lắp đặt, chi phí đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới phổ biến áp dụng cho hộ gia đình có thể dao động từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên hãy yên tâm liên hệ với Photovoltaic Việt Nam, cung cấp cho chúng tôi hóa đơn tiền điện mỗi tháng của nhà bạn, đội ngũ kỹ thuật của Photovoltaic Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn một hệ thống điện năng lượng mặt trời thông minh, hiện đại, hoạt động ổn định, bền bỉ và hiệu quả nhất.

Dù vậy, ngay bây giờ Photovoltaic Việt Nam cũng xin giới thiệu một số hệ thống điển hình với các thiết bị chất lượng nhất để tất cả các quý khách hàng có thể tham khảo.

Ví dụ 1: Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới công suất 3,3kWp (Công suất inverter 3kW)

Đây là một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 1 pha có công suất hòa lưới 3kW, được Photovoltaic Việt Nam thiết kế cho nhiều khách hàng. Hệ thống này sử dụng inverter hòa lưới nhập khẩu từ Đức (SMA), được bảo hành 5 năm. Đây là thương hiệu inverter năng lượng mặt trời cao cấp nhất trên thế giới hiện nay. Phiên bản 3000W có điện áp DC cao lên đến 600V, sử dụng 2 bộ điều khiển MPPT, đồng thời có thiết kế gọn nhẹ, hiện đại và đẳng cấp. Chuẩn bảo vệ của inverter là IP65, tức có thể lắp được ngoài trời, chịu được mưa nắng (nhưng tốt nhất vẫn nên lắp trong nhà). Inverter được điều khiển thông minh, hoàn toàn tự động, đồng thời cho phép kết nối wifi và truyền dữ liệu qua internet. Phối hợp với inverter là các phần mềm giám sát, theo dõi, cho phép lưu trữ và truy cập dữ liệu trực tuyến. Khách hàng cũng có thể cài đặt ứng dụng để theo dõi dữ liệu của hệ thống từ xa qua điện thoại thông minh…

Giàn pin năng lượng mặt trời của hệ thống này có tổng công suất 3.300W, bao gồm 12 tấm loại 275W/tấm hiệu JA Solar, loại Grade A, chính hãng. Lắp ở khu vực phía Nam, sản lượng trung bình mỗi ngày của hệ thống này là hơn 13kWh/ngày, tức trung bình mỗi tháng đạt 400kWh. Nếu nhu cầu tiêu thụ điện của khách hàng là trên 800kWh/tháng, thì hệ thống này sẽ góp phần tiết kiệm 1,1 triệu đồng/tháng (tính theo giá điện bậc 6 ở thời điểm tháng 11/2018). Đồng nghĩa với việc mỗi năm khách hàng tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng tiền điện. Với tổng chi phí đầu tư vào khoảng 85-95 triệu đồng (tùy trường hợp lắp đặt cụ thể), thì chủ sở hữu sẽ thu hồi vốn sau 6,5 năm (xét cho trường hợp tốc độ tăng giá điện, lạm phát và lãi suất là tương quan với nhau), những năm tiếp theo gần như dùng điện mặt trời miễn phí.

Ví dụ 2: Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 1 pha công suất 5,5kWp (Công suất inverter 5kW)

Tương tự ví dụ 1, ví dụ 2 sử dụng cùng chủng loại pin năng lượng mặt trời, nhưng công suất được nâng lên 5.500W. Hệ thống này cũng dùng cùng loại inverter SMA nhưng là phiên bản có công suất hòa lưới 5kW. Tất cả các tính năng điều khiển, hiển thị, theo dõi, giám sát đều giống nhau, nhưng công suất được nâng lên, nên sản lượng trung bình mỗi ngày của hệ thống này đạt 22kWh/ngày, tương đương mỗi tháng là 660kWh.

Nếu nhu cầu tiêu thụ điện của khách hàng là trên 1.100kWh/tháng, thì hệ thống này sẽ góp phần tiết kiệm 1,8 triệu đồng/tháng (tính theo giá điện bậc 6 ở thời điểm tháng 11/2018). Đồng nghĩa với việc mỗi năm khách hàng tiết kiệm được hơn 22 triệu đồng tiền điện. Với tổng chi phí đầu tư vào khoảng 138-148 triệu đồng (tùy trường hợp lắp đặt cụ thể), thì chủ sở hữu sẽ thu hồi vốn chỉ sau hơn 6 năm, những năm tiếp theo gần như dùng điện mặt trời miễn phí.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho công nhân sửa chữa điện lưới, tất cả các hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng inverter hòa lưới đều bị buộc phải tự động ngừng hoạt động (kể cả có nắng) khi lưới điện mất. Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có tính năng dự trữ và cấp nguồn cho các thiết bị khi không có lưới điện, hãy liên hệ Photovoltaic Việt Nam để được tư vấn về các hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, độc lập bù lưới và hòa lưới có dự trữ.

Photovoltaic Việt Nam là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, chuyên phân phối các thiết bị, tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, doanh nghiệp tại Việt Nam … Với mục tiêu hoạt động là luôn khiến khách hàng cảm thấy hài lòng nhằm đảm bảo uy tín để phát triển trong dài hạn, Photovoltaic Việt Nam không thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình bằng mọi giá nhờ các kỹ năng bán hàng, trong khi khách hàng thực sự không có nhu cầu, hoặc hệ thống của chúng tôi không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Thay vào đó, với phương châm “luôn luôn trung thực” cùng đội ngũ kỹ sư và chuyên gia am hiểu sâu rộng về lĩnh vực năng lượng mới này, chúng tôi đưa ra các giải pháp toàn diện và hoàn hảo ở mọi khía cạnh. Chúng tôi giúp khách hàng xác định rõ nhu cầu sử dụng điện hàng ngày trong gia đình/doanh nghiệp của mình để đưa ra lời tư vấn hợp lý nhất về các giải pháp và những hệ thống mà khách hàng cần dựa trên tiêu chí kinh tế, hiệu quả, sử dụng ổn định, bền bỉ và lâu dài. Ngoài ra, chúng tôi cũng TUYỆT ĐỐI không cắt giảm chi phí bằng cách thỏa hiệp với chất lượng, cũng như bỏ qua bất kỳ một yêu cầu nào về an toàn. Đây là lý do khiến chúng tôi luôn được tin tưởng và là sự lựa chọn hàng đầu.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn khi quý khách có ý định lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình.

 

DMCA.com Protection Status

Trở về

Ý kiến khách hàng

Photovoltaic Việt Nam

 • Hotline: 0909 846 912
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0908 506 047

Kết nối với chúng tôi để được tư vấn và cập nhật thông tin nhanh nhất

Đang Online: 3 Lượt truy cập: 439946