Lợi ích không ngờ của điện năng lượng mặt trời đối với doanh nghiệp

Giảm hơn 50% chi phí tiền điện mỗi tháng, thu hồi số tiền đầu tư chỉ sau 3,5 năm, và dùng điện mặt trời miễn phí 20-25 năm sau đó… là những lợi ích không ngờ của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp này cũng biết để tận dụng.

Nếu bạn là người điều hành doanh nghiệp và đang đau đầu với chi phí tiền điện phải đóng mỗi tháng, hãy nghĩ ngay đến điện năng lượng mặt trời. Từ khi Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Thông tư 16/2017/TT-BCT của Bộ Công thương có hiệu lực, hệ thống điện năng lượng mặt trời đã được phép đấu nối vào lưới điện quốc và bù trừ điện năng tiêu thụ thông qua công tơ điện 2 chiều. Việc này giúp cho tính hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời gia tăng mạnh, chi phí đầu tư giảm đi, hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống tăng lên do không còn cần tới ắc quy lưu trữ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng cập nhật được thông tin mới và đáng chú ý này. Đừng bỏ ngang bài viết bạn đang đọc, vì bạn sẽ lỡ cơ hội sớm giảm chi phí cho doanh nghiệp, chậm trễ trong việc đưa doanh nghiệp tiếp cận với nguồn năng lượng văn minh, hiện đại, sạch và thân thiện, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp và thể hiện sự thức thời với công nghệ mới.

Doanh nghiệp hưởng lợi như thế nào từ điện năng lượng mặt trời?

Theo Quyết định mới nhất số 13/2020/QĐ-TTg, thay thế quyết định 11/2017/QĐ-TTg, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới áp mái hoạt động theo nguyên tắc sau:

- Nếu điện mặt trời thiếu => hệ thống tự lấy lưới điện bù vào (công tơ đếm điện vào). Chủ hệ thống chỉ phải trả tiền cho lượng điện lấy thêm..

- Nếu điện mặt trời thừa => hòa lượng điện dư thừa lên lưới điện thông qua công tơ điện 2 chiều (công tơ đếm điện ra), và EVN có trách nhiệm mua lại lượng điện dư thừa với giá 1.943 đồng/kWh.

Đây là nguyên tắc chung, thực tế sẽ còn tùy thuộc trường hợp áp dụng là điện sinh hoạt, điện kinh doanh hay điện sản xuất, tùy thuộc loại công tơ sử dụng là một mức giá, hay 3 mức giá, và tùy thuộc vào điện áp cấp.

Trong bài viết này, Photovoltaic Việt Nam xin lấy ví dụ về một doanh nghiệp A đang mua điện từ lưới điện quốc gia, theo nhóm điện kinh doanh, và thuộc đối tượng áp dụng công tơ 3 mức giá (giờ cao điểm, giờ thấp điểm và giờ bình thường) để làm rõ lợi ích của riêng nhóm khách hàng này.

Giả sử doanh nghiệp A tiêu thụ trung bình mỗi tháng 4.000kWh điện (4.000 “ký” điện), phân bổ vào 3 khung giờ thấp điểm - bình thường - cao điểm lần lượt là 10% - 60% - 30%. Hóa đơn tiền điện mỗi tháng dựa trên bảng giá điện cập nhật sau ngày 20/03/2019 được tính như sau:

Như vậy, mỗi tháng doanh nghiệp A phải chi trả hơn 12,5 triệu đồng tiền điện, với đơn giá trung bình là 3.138đồng/kWh.

Nếu doanh nghiệp A quyết định đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có sản lượng trung bình mỗi tháng là 2.000kWh (2.000 “ký” điện), thì số tiền tiết kiệm được mỗi tháng là bao nhiêu?

Theo quy định của EVN, các khung giờ thấp điểm - bình thường - cao điểm trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 được phân bổ như sau.

Có thể thấy, các khung giờ bình thường và cao điểm (giá bán điện cao) chủ yếu rơi vào khoảng thời gian có nắng trong ngày. Như vậy, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ tạo ra điện và giảm bớt lượng điện doanh nghiệp phải mua ở những khung giờ có giá bán điện cao nhất. Theo ước tính của Photovoltaic Việt Nam, khoảng 35% sản lượng của một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới tạo ra trong ngày rơi vào khung giờ cao điểm, 65% còn lại rơi vào giờ bình thường. Nếu sản lượng của hệ thống được doanh nghiệp tận dụng hết trong khung giờ tương ứng, thì đơn giá trung bình tiết kiệm được của hệ thống là 5.046x35% +  2.933x65% = 3.673đồng/kWh. Đơn giá này thậm chí còn lợi hơn cả giá bán điện mặt trời lại cho EVN khi thừa vào cuối kỳ là 1.943 đồng/kWh (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg).

Lúc này, việc sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có sản lượng trung bình 2.000kWh/tháng, doanh nghiệp A sẽ tiết kiệm được 2.000kWh x 3.673đồng/kWh = 7.350.000 đồng/tháng, tương đương với 58,2% tiền điện mà doanh nghiệp A phải mua từ điện lưới quốc gia.

Tùy đặc thù hoạt động, có những doanh nghiệp sử dụng nhiều điện năng vào giờ thấp điểm (ví dụ tăng ca ban đêm), tuy nhiên trên thực tế là đa phần các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều điện năng vào các khung giờ cao điểm ban ngày (lúc hệ thống điện năng lượng mặt trời sản sinh ra điện), chính vì vậy hệ thống này càng có cơ hội phát huy tính hiệu quả, đặc biệt là khi được thiết kế với một cỡ suất tối ưu, phù hợp với đặc tính sử dụng và nhu cầu của doanh nghiệp trong từng khung giờ.

Nếu doanh nghiệp A đầu tư hệ thống điện mặt trời nối lưới có công suất cao, sản lượng thường xuyên lớn hơn nhiều so với nhu cầu tiêu thụ vào ban ngày của doanh nghiệp, thì lượng điện dư thừa sẽ được EVN mua lại với giá 1.943VND/kWh (áp dụng cho các dự án điện năng lượng mặt trời nối lưới trước ngày 01/01/2021).

Đơn giá này rõ ràng kém hiệu quả hơn so với việc đầu tư hệ thống có công suất vừa đủ để giảm lượng điện giá cao phải mua từ EVN. Chính vì vậy, đầu tư hệ thống công suất lớn thì quả đầu tư tính trên một đồng vốn bỏ ra chưa hẳn đã cao. Ở Photovoltaic Việt Nam, chúng tôi tính toán kỹ vấn đề này cho mọi khách hàng, và chỉ có ở Photovoltaic Việt Nam. Hãy cung cấp cho Photovoltaic Việt Nam hóa đơn tiền điện của doanh nghiệp bạn, chúng tôi sẽ tính toán, tư vấn cho quý doanh nghiệp một hệ thống hòa lưới tối ưu nhất ở mọi khía cạnh.

Giá thành của hệ thống điện mặt trời hòa lưới 3 pha sản lượng 2.000kWh?

Doanh nghiệp A tiết kiệm được hơn 58% chi phí tiền điện mỗi tháng, tương đương gần 7,35 triệu đồng/tháng (hay 88 triệu đồng/năm), nhờ hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có sản lượng 2.000kWh/tháng. Nhưng chi phí đầu tư của hệ thống này là bao nhiêu, đến khi nào thì có thể thu hồi vốn, và có đáng đầu tư hay không?

Để tạo ra được khoảng 2.000kWh/tháng, chúng ta cần một hệ thống có công suất dàn pin năng lượng mặt trời vào khoảng 16-17kW, sử dụng một inverter hòa lưới 3 pha. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hệ thống điện năng lượng mặt trời dưới đây.

Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới ba pha, có tổng công suất giàn pin năng lượng mặt trời là 17,1kW, bao gồm 45 tấm pin mặt trời công suất 380W/tấm, công nghệ mới loại 5 bus bar, được bảo hành 12 năm với tuổi thọ lên đến trên 25 năm.

Hệ thống này sử dụng inverter có công suất hòa lưới 15kW, trang bị hai bộ điều khiển MPPT, có điện  áp DC cao lên đến 1000V. Các tính năng điều khiển là vô cùng thông minh. Đặc biệt, đây là dòng inverter có cấp bảo vệ IP65, tức hoàn toàn có thể lắp ngoài trời, chịu được mưa nắng (tất nhiên chúng tôi khuyến khích lắp trong nhà), và Photovoltaic Việt Nam tự tin bảo hành 5 năm cho sản phẩm này. Được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, đây là thương hiệu inverter thông minh, bền bỉ và cao cấp nhất trên thế giới hiện nay. Nói một cách nôm na thì so với đối thủ, dòng inverter này giống như một chiếc xe Mercedes-Benz đặt bên cạnh những chiếc xe Kia hay Hyundai.

Phối hợp với bộ điều khiển và các phần mềm quản lý, dòng inverter này cho phép người dùng dễ dàng điều khiển, theo dõi và giám sát hệ thống qua internet từ máy tính hoặc điện thoại di động.

Thông tin sản lượng và chi phí đầu tư của hệ thống:

 • Loại hệ thống: Hòa lưới 3 pha
 • Công suất pin năng lượng mặt trời: 17,1kW
 • Công suất hòa lưới (công suất inverter): 15kW
 • Sản lượng điện trung bình mỗi ngày: 67kWh
 • Sản lượng điện trung bình mỗi tháng: 2.010kWh (Khu vực phía Nam)
 • Số tiền điện tiết kiệm được mỗi tháng: ~ 7,35 triệu đồng
 • Số tiền điện tiết kiệm được mỗi năm: ~ 88 triệu đồng
 • Tuổi thọ hệ thống: > 25 năm
 • Tổng chi phí đầu tư: 300 triệu đồng (đơn giá 17,5 triệu đồng/kWp)
 • Thời gian thu hồi vốn: 3,5 năm (xét cho trường hợp tốc độ tăng giá điện, lạm phát và lãi suất là tương quan với nhau).

Như vậy, chỉ sau 3,5 năm doanh nghiệp A có thể thu hồi lại toàn bộ số tiền đã đầu tư thông qua lượng điện tiết kiệm được, tương đương tỷ suất sinh lợi gần 30%. Với tuổi thọ lên đến hơn 25 năm, những năm tiếp theo doanh nghiệp này dùng điện mặt trời gần như miễn phí.

Lưu ý rằng, đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng các thiết bị hiện đại và cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn quan tâm tới hệ thống này, đồng thời muốn giảm hơn nữa chi phí đầu tư để rút ngắn thời gian thu hồi vốn, hãy liên hệ Photovoltaic Việt Nam, cung cấp cho chúng tôi hóa đơn tiền điện của doanh nghiệp bạn. Photovoltaic Việt Nam sẽ tư vấn miễn phí và đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất.

Lợi ích về mặt đầu tư là rõ ràng, tuy nhiên đây không chỉ là bài toán kinh tế. Năng lượng mặt trời với tính chất văn minh, hiện đại, sạch và thân thiện, được nhiều doanh nghiệp trên thế giới sử dụng để nâng cao hình ảnh trước đối tác, khách hàng cũng như công chúng, và thể hiện sự thức thời với công nghệ mới.

Ví dụ thứ 2: Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 3 công suất PV 27kWp (Công suất inverter 25kW)

Hãy theo dõi video để biết hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 3 pha 27kW này đối với doanh nghiệp là to lớn như thế nào.

Tương tự như hệ thống thứ nhất, hệ thống thứ 2 sử dụng cùng chủng loại inverter do SMA Solar Technology AG của Đức sản xuất, nhưng có cỡ công suất lớn hơn, lên đến 25kW. Dàn pin năng lượng mặt trời của hệ thống này cũng có quy mô lớn hơn lên đến 27,36kW.

Khi được lắp đặt ở khu vực phía Nam, sản lượng điện trung bình mỗi ngày của hệ thống này lên đến 107 kWh (“ký”), tức mỗi tháng đạt tới 3.210kWh. Cũng với cách tính tương tự như hệ thống thứ nhất với đơn giá tiết kiệm là 3.673đồng/kWh, thì hệ thống điện hòa lưới 27kWp này có thể giúp doanh nghiệp giảm được tới 11,8 triệu đồng tiền điện mỗi tháng (tương đương 142 triệu đồng mỗi năm). Và với suất đầu tư 470 triệu đồng, chủ doanh nghiệp có thể thu hồi vốn chỉ sau 3,3 năm. Với tuổi thọ hệ thống trên 25 năm, doanh nghiệp gần như dùng điện mặt trời “miễn phí” trong hơn 20 năm sau đó.

Thông tin sản lượng và chi phí đầu tư của hệ thống:

 • Loại hệ thống: Hòa lưới 3 pha
 • Công suất pin năng lượng mặt trời: 27,36kW
 • Công suất hòa lưới (công suất inverter): 25kW
 • Sản lượng điện trung bình mỗi ngày: 107kWh/ngày
 • Sản lượng điện trung bình mỗi tháng: 3.210kWh/tháng (Khu vực phía Nam)
 • Số tiền điện tiết kiệm được mỗi tháng: ~ 11,8 triệu đồng
 • Số tiền điện tiết kiệm được mỗi năm: ~ 142 triệu đồng
 • Tuổi thọ hệ thống: > 25 năm
 • Giá thành: 470 triệu đồng (đơn giá 17,2 triệu đồng/kWp)
 • Thời gian thu hồi vốn: 3,3 năm (xét cho trường hợp tốc độ tăng giá điện, lạm phát và lãi suất là tương quan với nhau).

Lưu ý rằng, đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng các thiết bị hiện đại và cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn quan tâm tới hệ thống này, đồng thời muốn giảm hơn nữa chi phí đầu tư để rút ngắn thời gian thu hồi vốn, hãy liên hệ Photovoltaic Việt Nam, cung cấp cho chúng tôi hóa đơn tiền điện của doanh nghiệp bạn, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất.

Hotline: 0909 846 912

Nếu Quý khách thuộc nhóm khách hàng hộ gia đình, vui lòng tham khảo giải pháp điện mặt trời áp dụng cho hộ gia đình trong link sau đây:

Giải pháp tiết kiệm điện cho gia đình bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Photovoltaic Việt Nam là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, chuyên phân phối các thiết bị, tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, doanh nghiệp tại Việt Nam … Với mục tiêu hoạt động là luôn khiến khách hàng cảm thấy hài lòng nhằm đảm bảo uy tín để phát triển trong dài hạn, Photovoltaic Việt Nam không thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình bằng mọi giá nhờ các kỹ năng bán hàng, trong khi khách hàng thực sự không có nhu cầu, hoặc hệ thống của chúng tôi không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Thay vào đó, với phương châm “luôn luôn trung thực” cùng đội ngũ kỹ sư và chuyên gia am hiểu sâu rộng về lĩnh vực năng lượng mới này, chúng tôi đưa ra các giải pháp toàn diện và hoàn hảo ở mọi khía cạnh. Chúng tôi giúp khách hàng xác định rõ nhu cầu sử dụng điện hàng ngày trong gia đình/doanh nghiệp của mình để đưa ra lời tư vấn hợp lý nhất về các giải pháp và những hệ thống mà khách hàng cần dựa trên tiêu chí kinh tế, hiệu quả, sử dụng ổn định, bền bỉ và lâu dài. Ngoài ra, chúng tôi cũng TUYỆT ĐỐI không cắt giảm chi phí bằng cách thỏa hiệp với chất lượng, cũng như không cắt bỏ hệ thống tiếp địa, chống sét lan truyền và không bỏ qua bất kỳ một yêu cầu nào về an toàn. Đây là lý do khiến chúng tôi luôn được tin tưởng và là sự lựa chọn hàng đầu.

DMCA.com Protection Status

Trở về

Ý kiến khách hàng

Photovoltaic Việt Nam

 • Hotline: 0909 846 912
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0908 506 047

Kết nối với chúng tôi để được tư vấn và cập nhật thông tin nhanh nhất

Đang Online: 3 Lượt truy cập: 434473